dau-doc-diep-vien-2-mang

Sự thật về vụ cựu điệp viên hai mang bị đầu độc

Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) đã bị giới chức Nga cáo buộc tôi thay đổi kết quả phân tích hóa học trong vụ cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal và con gái bị đầu độc tại Salisbury – Anh. Và chủ mưu được cho là Moskva.

Ngày 14/4/2018, trong một bài phát biểu, Sergei Lavrov – Ngoại trưởng Nga đã khẳng định rằng chất độc khiến cựu điệp viên Nga và con gái bất tỉnh là chất độc thần kinh 3-Quinuclidinyl benzilate, gọi tắt là BZ chứ không phải là Novichok.

BZ là chất độc được sử dụng để đầu độc cha con Sergei Skripal

Ngoại trưởng Nga cũng cho biết, trong vòng khoảng 30 – 50 phút chất độc BZ sẽ khiến người bị trúng độc tạm thời mất hết khả năng có thể kéo dài tới 4 ngày. Ở Nga, chất độc này chưa từng xuất hiện nhưng lại được sử dụng phổ rộng ở các nước thành viên NATO, Anh, Mỹ. Kết quả này được Thụy Sỹ cung cấp cho OPCW.

Ông Sergei Lavrov khẳng định rằng với hành vi không đưa ra thông tin mà Thụy Sỹ cung cấp, OPCW sẽ bị Moscow chất vấn. Người đứng đầu Bộ Ngoại Giao Nga cũng nói thêm: “Chúng tôi đã nêu câu hỏi với OPCW rằng, tại sao những thông tin phản ánh phát hiện của các chuyên gia từ phòng thí nghiệm thành phố Spiez đã bị bỏ qua trong các tài liệu kết luận.

dau-doc-diep-vien-2-mang
Phòng thí nghiệm Spiez là trung tâm xét nghiệm tại Thụy Sỹ nằm trong số 5 trung tâm nhận được sự ủy quyền thường trực của OPCW. Bên cạnh đó thì kênh RT cũng đã nhận định rằng đây là loại chất độc đã từng được Mỹ, Anh và các nước NATO sử dụng nhưng tại Nga lại chưa từng xuất hiện và Nga cũng không sản xuất.
Về vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal, Ngoại trưởng Lavrov cho biết phía London vẫn từ chối trả lời các câu hỏi từ phía Nga và cũng không đưa ra chứng cứ về vụ án này. Thậm chí, phía Anh còn cố gắng cáo buộc Nga, ép Nga thừa nhận rằng họ đã cố đưa chất độc này vào Anh để gây án.
Ngoài các cáo buộc trên, một nhà phát triển chất độc hóa học Novichock – ông Leonid Rink còn khẳng định OPCW đưa ra chất độc nhưng chắc chắn không phải Novichock. Ông nói: “Báo cáo của OPCW cho thấy chất độc có độ tinh khiết cao. Điều đó chứng minh nó không phải Novichok. Nếu là chất keo mà người Anh tìm thấy trên cửa nhà Skripal là chất “Novichok” tinh khiết thì cha con Skripai sẽ không thể rời khỏi cánh cửa này 50 mét, mà phải chết ngay lập tức.”
Novichock là một loại chất độc thần kinh phức tạp, có chứa các thành phần, phụ gia khá lớn và bị phân hủy theo những cách rất khác nhau. Chuyên gia này cho biết: “Nếu tìm thấy một chất gì đó tinh khiết, thì đó không phải là “Novichoki.” Ngoài ra ông cho rằng báo cáo kết quả của OPCW và phát biểu của Vila Mirzayanova – một nhà phát triển “Novichok” khác iện đang sinh sống ở Hoa Kỳ hoàn toàn mâu thuẫn với nhau, khi cho rằng ở Vương quốc Anh độ ẩm cao có thể khiến mức tử vong của chất độc bị giảm.
Trước đóm, vào ngày 12/4 trong bản báo cáo tóm tắt của OPCW cũng nêu rõ rằng điệp viên Skripal và con gái chết bởi trúng một chất độc thần kinh. Theo kết quả xét nghiệm của OPCW thì chất độc này có nồng độ cao, nhưng lại không nói rõ tên, không nêu đánh giá của loại chất độc này. OPCW cho biết trong bản báo cáo đầy đủ, cơ quan này sẽ đưa ra những thông tin cụ thể về loại chất độc này.
Điều đáng nói đó là Chính phủ Anh và Thủ tướng Theresa May vội vã kết luận Nga đã sử dụng Novichok – loại chất độc thần kinh quân sự để mưa sát hai cha con cựu điệp viên trong khi OPCW vẫn chưa chính thức công bố ai là người đứng sau vụ án này.

Những câu hỏi chưa lời giải

Sau sự việc này, Anh đã phong tỏa tất cả các thông tin liên quan đến sự phục hồi của cha con Sergei Skripal. Như vậy, Nga càng có cơ sở để tin rằng anh muốn lợi dụng sự việc này để hạ bệ Nga. Người phát ngôn Bộ Ngoại Giao Nga – Maria Zakharova cho biết, báo cáo của OPCW có thể nằm trong kế hoạch hạ uy tín của Nga của Vương Quốc Anh.
Ông Zakharova cho biết Nga có đủ cơ sở để tin rằng những thông tin sai lệnh do Anh tạo ra và thao túng công luận trong vụ đầu độc này.
Ông Zakharova nói: “Chúng tôi nhận thấy vụ việc này tương tự như vụ cựu điệp viên của Nga Alexander Litvinenk tử vong tại London năm 2016 do uống phải trà có chứa chất phóng xạ. Đã 1 tháng trôi qua, không ai nhìn thấy hai cha con cựu điệp viên Sergei Skripal. Cả truyền thông Nga lẫn các quan chức Nga đều hầu như không có cơ hội để thiết lập bất cứ liên lạc nào đối với họ”.
Phát biển trên hãng tin Sputnik, Michael J. Carley – nhà phân tích chính trị người Canada cho biết vụ án này vẫn còn rất nhiều điều bí ẩn: “Nếu như đây là một chất độc thần kinh, nó sẽ ngay lập tức phát tác và khiến nạn nhân tử vong tại chỗ. Tuy nhiên thời điểm hiện tại, cả cựu điệp viên Sergei Skripal và con gái ông vẫn sống sót, thậm chí còn tỉnh táo. Vậy đây có phải là một chất độc khác hay không?”. Ngoài ra, mẫu vật tình nghi là chất độc được sử dụng trong vụ mưu sát này lại được Anh gửi cho OPCW mà lại không gửi cho giới chức trách Nga.
Mục đích thật sự của Anh khi cố tình cách ly hai cha con điệp viên Skiprital, cố đưa họ sang Mỹ, cấp giấy tờ mới cho họ là gì? Ông Carley cho rằng: “Tất cả những chi tiết này khiến chúng ta đặt câu hỏi liệu nhà chức trách Anh có đang che giấu sự thật gì không? Điều này khiến chúng ta cần phải suy xét nghiêm túc về những gì mà chính phủ Anh đang nói về vụ việc tại Salisbury”, ông Carley nhận định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *