ngan-hang-Societe-Generale

Hi hữu: Tên trộm thế kỷ bị bắt chỉ vì viết sách

Một vụ án tưởng như đã đi vào dĩ vàng. Một câu chuyện tưởng như chỉ xuất hiện trong phim ảnh. Thế mà tất cả lại xảy ra và hoàn toàn có thật tại Pháp. Một tên trộm thế kỷ sau nhiều năm lẩn trốn đã bị tòa án thành phố Marseille đem ra xét xử khi tuổi đời hiện tại đã là 74.

Sự việc về một “bố già” – người đứng đầu một tiểu đế chế bao gồm các lĩnh vực như bất động sản, nhà hàng, vũ trường tại Marseille, bị bắt giữ và đem ra xét xử sẽ chẳng có gì đáng để nhắc đến nếu không phải chính người đàn ông này đã viết ra cuốn sách kể chi tiết về vụ cướp ngân hàng Société Générale ở Nice nổi tiếng cách đây 40 năm.

ngan-hang-Societe-Generale
Ngân hàng Société Générale

Vụ trộm thế kỷ

Chắc hẳn người dân Pháp vẫn còn nhớ ngày  17-7-1976 –  ngày mà người ta phát hiện ra hàng  trăm hòm tiền – tương đương với 50 triệu francs trong ngân hàng Société Générale đã biến mất một cách lặng lẽ.

Những tên trộm đã cuỗn sạch số tiền bằng phương pháp cực kỳ tinh vi. Chúng lên kế hoạch đào một đường hầm từ cống ngầm của thành phố cách ngân hàng Société Générale khoảng 3km. Chúng đã mất 3 tháng để đào một đường ngầm dài 8m, rộng 2,8m đến ngay sát kho ngân hàng. Ban ngày đào, ban đêm đi đổ đất.

Bằng con đường dưới lòng đất này, chúng đá khoắng sạch khoảng 300 hòm tiền và để lại một dòng chữ: “Không vũ khí, không bạo lực và không thù hằn”.

Đây được coi là vụ trộn lớn làm rúng động cả nước Pháp, đả kích tới pháp luật và còn thể hiện tính chất nguy hiểm, táo tợn của bọn tội phạm. Lực lượng cảnh sát được huy động tối đa để truy bắt những kẻ trộm, thế nhưng chỉ có mình tên Jean Megozzi bị tòa án kết án tù.

Sau khi bị bắt giữ, Jean Megozzi đã khai ra Albert Spaggiari chính là kẻ chủ mưu cho vụ án này. Bởi vậy, Albert Spaggiari đã bị bắt giữ tại sân bay Nice khi từ Nhật về vào tháng 10/1976. Khi lục soát nhà riêng của tên này, cảnh sát thu được  6 triệu lire và một số vũ khí. Sau 5 tháng trong lao ngục, Albert Spaggiari đã bất ngờ đào tẩu vào ngày 10-3-1977.

Albert-Spaggiari
Albert Spaggiari ở giữa

Lục về tiểu sử của Albert Spaggiari, người ta bất ngờ về những “chiến tích” của hắn. Albert Spaggiari  từng là một phi công nhảy dù ở Đông Dương, từng là thành viên tổ chức mật vụ OAS, thậm chí hắn còn có quan hệ với tướng De Gaulle.

Không chỉ vậy, ngay sau khi vụ trộm được thực hiện trót lọt, Albert Spaggiari đã tới gặp một số quan chức CIA ở Miami (Mỹ).  Hắn cũng tự xưng mình là chủ mưu của vụ cướp ngân hàng nổi tiếng ở Nice và khẳng định có thể đột nhập vào trụ sở đảng Cộng sản Pháp ở thủ đô Paris.

Albert Spaggiari đã từng ở nhiều nước như Brazil, Tây Ban Nha, Italy trong suốt 12 năm lẩn trốn cán cân pháp luật. Hắn cũng đã nhiều lần trách móc đồng bọn vì không chia tiền sòng phẳng. Đến năm 1979, tòa án Marseille phải tuyên án chung thân vắng mặt với Albert Spaggiari. Ngày 8-6-1989, Albert Spaggiari chết vì bệnh tật ở Italy, Cũng kể từ đó những bí ẩn về vụ trộm thế kỷ khép lại.

vu-trom-the-ky-2
Bình khí oxy được phát hiện dưới cống ngầm 2 ngày sau vụ trộm

Tên trộm thế kỷ bị bắt vì viết sách

Nhẽ ra cái chết của Albert Spaggiari đã là cái kết cho vụ trộm năm 1976. Thế nhưng, mọi việc không còn yên ả khi cuốn sách “Le vérité sur le casse de Nice” (Sự thật về vụ trộm ở Nice) được phát hành từ năm 2010 xuất hiện. Điều chú ý là tác giả lấy bút danh Amigo –  một người hoàn toàn xa lạ với bạn đọc.

Mọi tình tiết dù nhỏ nhất được tái hiện một – một thông qua cuốn sách. Thậm chí chính Amigo còn thừa nhận dòng tin nổi tiếng : “Không vũ khí, không bạo lực và không thù hằn” do chính ông để lại. Qua câu chuyện được lột tả qua cuốn sách này, một tên trộm khét tiếng như Albert Spaggiari giờ chỉ thu lại bằng một người cung cấp vật tư.

Cuốn sách này nhanh chóng rơi vào tầm ngắm của cảnh sát. Đến nỗi cảnh sát trưởng thành phố Nice cũng phải bàng hoàng:  “Thật khó có thể tưởng tượng được một cuốn sách lại như nói chi tiết về một vụ trộm”. Việc tìm ra Amigo thật sự là ai không phải là điều quá khó khăn. Cảnh sát bắt đầu liên hệ với NXB để biết thêm thông tin về người này.

bia-cuon-sach-la-verite-sur-le-casse-de-Nice
Bìa cuốn sách “La vérité sur le casse de Nice”

Sa lưới pháp luật vì giây phút kiêu ngạo

Qua điều tra, cảnh sát xác định Amigo chính là Jacques Cassandri – một bố già 74 tuổi khét tiếng tại Nice. Ông ta có một quá khứ thuộc hàng khủng với những dấu tích như: năm 1970: tham gia buôn bán ma túy xuyên quốc gia, từng là thành viên của French Connection – một băng đảng chuyên việc vận chuyển ma túy từ Nam Mỹ vào châu Âu, năm 1994 với tội danh tàng trữ và buôn bán ma túy, hắn bị kết án 4 năm tù.

Hiện tại, Jacques Cassandri cũng là một nhân vật khét tiếng trong giới bất động sản, hộp đêm, … một đối tượng mà cảnh sát đang cố gắng tìm ra chứng cứ để kết tội. Đúng trong tình thế này thì hắn lại tung ra cuốn sách “Le vérité sur le casse de Nice”.

Jacques-Cassandri
Ông trùm Jacques Cassandri

Khi bị bắt, bố già 74 tuổi khai nhận mình là người tham gia vụ đào hầm trộm ngân hàng năm đó. Hắn khai: “Tôi là một trong số thủ phạm trong vụ trộm này nhưng tôi muốn giữ im lặng về những gì liên quan đến người khác. Tôi nghĩ là phần tôi, tôi có khoảng 2 triệu franc. Tôi đã tiêu hết một cách chóng vánh”

Hỏi về nguyên nhân viết sách, luật sư Monneret trả lời: “ông ấy viết sách chỉ vì muốn tiền tác quyền được đổ cho người vợ góa của một bằng hữu bị bắn hạ vào năm 1987”.

Ngày 12/2/2018, Jacques Cassandri đã bị kết án 5 năm tù về vụ chủ mưu cướp ngân hàng. Nhưng chưa dừng lại ở đó khi hắn vẫn còn phải chịu thêm những tội danh khác về hối lộ, mua bán trái phép lô đất ở đảo Corse.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *